Nhà nước vẫn quản lý giá tại sân bay nhượng quyền

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, dù sân bay có được chuyển quyền khai thác cho tư nhân thì toàn bộ giá cả dịch vụ hàng không, phi hàng không sẽ được quản lý theo khung của Nhà nước, không có chuyện nhà đầu tư tùy tiện nâng giá.

Thông điệp trên được lãnh đạo ngành giao thông đưa ra trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 28/6.

Gửi câu hỏi về chương trình, một thương nhân thường xuyên bay tuyến Hà Nội đi Phú Quốc lo lắng khi tư nhân quản lý sân bay này có thể tự ý nâng giá dịch vụ hàng không và từ đó các hãng hàng không sẽ tăng giá vé. Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, quản lý Nhà nước trong đó có an ninh quốc phòng, quản lý bay, quản lý giá tại sân bay này “không có sự thay đổi”. 

Theo Bộ trưởng, dù là nhà đầu tư nào đi nữa thì toàn bộ giá cả sẽ được quản lý theo khung giá quy định, cả dịch vụ hàng không và phi hàng không.

“Tóm lại, việc chuyển nhượng này đảm bảo không dẫn đến thất thoát, không để một nhà đầu tư có thể chi phối giá cả dịch vụ hàng không và phi hàng không”, ông Thăng  nhấn mạnh.

Phu-Quoc-4958-1426064921-6825-4406-8950-

Cuộc chạy đua giành quyền khai thác sân bay Phú Quốc đang là "cuộc đấu" của hai ông chủ tư nhân: Bầu Hiển và Johnathan Hạnh Nguyễn

Trả lời câu hỏi của một cựu chiến binh về khả năng ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc phòng khi “bán” cho tư nhân, Bộ trưởng giải thích, hình thức Bộ Giao thông trình Thủ tướng xin thí điểm không phải là “bán” mà là “nhượng quyền khai thác kết cấu hạ tầng hàng không trong một thời gian nhất định”.

Người đứng đầu ngành giao thông cho hay đây là hình thức được nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới áp dụng trong lĩnh vực hàng không.

“Việc nhượng quyền khai thác hạng mục nào, sân bay nào đều phải lấy mục tiêu đảm bảo an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ làm tiêu chí quyết định. Chúng tôi đưa ra 6 nguyên tắc mà việc nhượng quyền phải tuân thủ, trong đó có những nguyên tắc nhằm mục đích đảm bảo an ninh quốc phòng”, Bộ trưởng trấn an.

Dẫu vậy, ông Thăng thừa nhận, do đây là vấn đề nhạy cảm nên phải làm hết sức thận trọng, làm thí điểm, có tổng kết đánh giá. Khi có kết quả rồi mới nhân rộng nhưng cũng phải có lộ trình và đặc biệt là phải đảm bảo vai trò quản lý của Nhà nước, đảm bảo an ninh an toàn hàng không, không chuyển nhượng quyền sở hữu hạ tầng, quyền sở hữu đất.

Hồi tháng 3, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng nhượng quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc theo hình thức hợp đồng Kinh doanh - Quản lý (hợp đồng O&M). 

Theo quy định hiện hành, đây là hợp đồng được ký giữa Nhà nước và nhà đầu tư để kinh doanh một phần hoặc toàn bộ công trình trong một thời gian nhất định.

Đến nay, cuộc đua giành quyền khai thác sân bay quốc tế tại Kiên Giang là cuộc canh tranh tay đôi giữa hai ông chủ tập đoàn tư nhân - ông Đỗ Quang Hiển của Tập đoàn T&T và Công ty Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

T. Đức

Theo: www.vnexpress.netBài viết khác:

Những lý do khiến người dùng rời bỏ website bán hàng

Vay mua nhà gói 30.000 tỷ sắp phải chịu lãi suất cao

Giá vàng biến động mạnh

Đại gia Việt đua nuôi bò

Những loại hoa lạ giá cao hút khách ngày 8/3

Giá vàng sụt giảm

Nỗi đau thua lỗ của 'vua tôm' Việt

Jim Rogers: Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

Vàng tăng giá trong buổi sáng đầu tuần

Xăng có thể tăng giá hôm nay

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất 13 tháng

Giá USD tự do giảm 'theo đuôi' ngân hàng

Để thành triệu phú tuổi 30

Giá vàng giảm mạnh

Những loại nho 'lạ' gây sốt ở thị trường Việt

CÔNG TY TNHH HANIKO VIỆT NAM 

Trụ sở: T.Trùng Quán,  X.Yên Thường, H.Gia Lâm, TP.Hà Nội.

Tel: 024 3993 6267 / 024 3676 2266

Mobile / Zalo :  09828 58008 / 0988 77 3669

Email: haniko. vietnam@gmail.com - Website: www.haniko.vn

CỬA HÀNG BÁN VÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

TRUNG TÂM THIẾT BỊ NÂNG CHUYỂN HANIKO VIỆT NAM 

Số 943 * 945 ( Quốc lộ 5 ) Nguyễn Đức Thuận, Đặng Xá, H.Gia Lâm, TP Hà Nội

Tel: 024 3993 6267 /  024 3676 2266

Mobile / Zalo : 09828 58008 / 0988 77 3669

Email: haniko. vietnam@gmail.com - Website: www.haniko.vn

Chúng tôi trên facebook

Liên kết hữu ích

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Trung Hiếu (Tư vấn Sp)

Mrs. Thu Hà (Phụ trách KD)

Mrs. Huyền (Kinh Doanh 1)

Design Websites