Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) hiện sở hữu 13 nhà máy sản xuất sữa và các mặt hàng từ sữa tại Việt Nam. Trong đó, nhà máy sữa Việt Nam là một trong những nhà máy sản xuất sữa lớn nhất nước. Nhìn từ bên ngoài, cơ sở này cũng như các nhà máy khác tại nhiều khu công nghiệp ở Bình Dương. Nhưng bên trong, đây chính là nơi sản xuất ra 400 triệu lít sữa mỗi năm.
CNBC cho biết lượng sữa tiêu thụ ở Việt Nam tăng từ 0,5 lít một người một năm vào năm 1990 lên 18 lít một người một năm hiện nay. "Có lẽ sữa tươi đã 'thấm' vào chế độ ăn của người Việt trong thập kỷ qua", tác giả Kaori Enjoji - trưởng bộ phận chuyên trách về khu vực châu Á - Thái Bình Dương của CNBC tại Tokyo – nhấn mạnh.
Tác giả miêu tả mùi thơm của đường nóng chảy lan tỏa khắp máy sữa lớn nhất của Việt Nam tại Bình Dương, với công suất lên tới 400 triệu lít mỗi ngày. “Đó là hương vanilla", Giám đốc sản xuất của Vinamilk - bà Bùi Thị Thu Hoài chia sẻ. Bà Hoài cho hay, khẩu vị của người Việt ưa đồ ngọt, vì thế sản phẩm của Vinamilk nhanh chóng chiếm được chỗ đứng trong khẩu phần ăn của các gia đình.
|
Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm CEO Vinamilk tại nhà máy sữa của hãng.
|
Sự thay đổi nhanh chóng này được thúc đẩy bởi Vinamilk - công ty có thị giá lớn nhì Việt Nam. Thành công của Vinamilk gắn liền với Chủ tịch kiêm CEO Mai Kiều Liên. Bà được Kênh thông tin kinh tế và tài chính CNBC gọi là "Nữ hoàng ngành sữa" và là "Margaret Thatcher của Việt Nam".
"Tôi không dám so mình với bà Thatcher. Nhưng trong ngành sữa Việt Nam, tôi cũng đã đóng góp nhiều quyết định cứng rắn để gây dựng Vinamilk như ngày hôm nay", bà Liên cho biết. Bên cạnh đó, theo bà Bùi Thị Thu Hoài - Giám đốc Sản xuất tại nhà máy của Vinamilk, yếu tố tạo nên thành công cho hãng chính là "vị vani. Vì người Việt thích đồ ngọt".
*Video bà Mai Kiều Liên trả lời phỏng vấn CNBC: