Việt Nam trở thành 'điểm sáng' tiêu thụ bia trong khu vực

Trong vòng nửa thập kỷ tới, bia vẫn là ngành công nghiệp đặc biệt hấp dẫn tại Việt Nam.

Sau đây là những nhận định của Bloomberg và hãng nghiên cứu BMI về sản lượng tiêu thụ bia tại các thị trường mới nổi tại châu Á. Bloomberg phát hiện rằng, dường như đang có một sự "đồng biến" giữa doanh số tiêu thụ bia và tình hình phát triển kinh tế.

Doanh số tiêu thụ bia ở các nước phát triển như Mỹ và Tây Âu không tăng trong những năm gần đây. Tại Nhật Bản, doanh thu liên tục giảm trong hơn một thập kỷ qua, còn tại Australia, lợi nhuận từ ngành công nghiệp này đã thấp đến mức kỷ lục trong hơn 60 năm qua khi người dân nước này đang già đi và càng thích uống rượu hơn.

bia-4902-1435386597.png

Sản lượng tiêu thụ bia của Việt Nam so với các nước trong khu vực. Ảnh Bloomberg

Ngược lại ngành công nghiệp bia đang phát triển thịnh vượng tại các nước châu Á, với doanh thu liên tục tăng, độ tuổi uống bia ngày càng trẻ, và hệ thống phân phối dần được hoàn thiện.

Trên bảng xếp hạng các hãng bia có thị phần lớn nhất toàn cầu, Trung Quốc có 4 đại diện. Dòng bia có thương hiệu Snow chiếm 5,4% thị phần toàn thế giới, mức tăng trưởng doanh số đạt mức 573% kể từ năm 2005. Còn dòng Tsingtao đứng ở vị trí thứ hai, chiếm 2,8% thị phần cao hơn Budlight (2,5%) và Budweiser (2,3%) của Mỹ.

Tuy bia nằm trong các mặt hàng không thiết yếu, song chuyên gia Raphaele Auberty, tại BMI nhận định: “Ngành công nghiệp thức uống có cồn tương đối chịu ít tác động hơn so với ngành sản xuất các mặt hàng, dịch vụ xa xỉ khác”.

Tuy nhiên, cũng có một vài ngoại lệ ở các thị trường như Philippines và các quốc gia hồi giáo Malaysia và Indonesia. Tại Philippines, Chính phủ áp một loại thuế đặc biệt đối với các sản phẩm thức uống có cồn và thuốc lá, được gọi là “thuế tội lỗi”.

"Chính sách này cộng với ngành công nghiệp bán lẻ kém phát triển và bất bình đẳng thu nhập có thể ảnh hưởng xấu tới sản lượng tiêu thụ (bia)” – chuyên gia từ BMI đánh giá. Còn Chính phủ quốc gia hồi giáo lớn nhất thế giới Indonesia, đã cấm các cửa hàng tạp hóa kinh doanh bia.

Bia là ngành công nghiệp nhiều triển vọng phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh Saigoneer

Bia là ngành công nghiệp nhiều triển vọng phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: Saigoneer

Còn tại Việt Nam, BMI đánh giá bia là lĩnh vực mang lại nhiều cơ hội (kinh doanh) mạnh mẽ nhất trong các nước Đông Nam Á. Điều này được BMI giải thích qua hai nhân tố. Thứ nhất, theo thống kê của BMI, tăng trưởng tiêu dùng khối tư nhân tại Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2015 và 6,4% năm 2016. Điều này cộng với cơ cấu dân số trẻ sẽ “chắp cánh” cho sản lượng tiêu thụ bia.

Nguyên nhân thứ hai đến từ văn hóa, du lịch. Việt Nam có “văn hóa bia” phát triển và một ngành du lịch đang đi lên. Điều này góp phần khiến thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam so với các nước trong khu vực là thấp, song mức tiêu thụ bia trên thu nhập lại rất cao.

Theo dự đoán, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng đạt mức 6% trong năm này, thuộc loại nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. BMI kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất châu Á cho các sản xuất đồ uống, trong đó bia sẽ vẫn là lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn trong nửa thập kỷ tới.

Đức Anh

Theo: www.vnexpress.netBài viết khác:

Những lý do khiến người dùng rời bỏ website bán hàng

Vay mua nhà gói 30.000 tỷ sắp phải chịu lãi suất cao

Giá vàng biến động mạnh

Đại gia Việt đua nuôi bò

Những loại hoa lạ giá cao hút khách ngày 8/3

Giá vàng sụt giảm

Nỗi đau thua lỗ của 'vua tôm' Việt

Jim Rogers: Mỹ sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

Vàng tăng giá trong buổi sáng đầu tuần

Xăng có thể tăng giá hôm nay

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất 13 tháng

Giá USD tự do giảm 'theo đuôi' ngân hàng

Để thành triệu phú tuổi 30

Giá vàng giảm mạnh

Những loại nho 'lạ' gây sốt ở thị trường Việt

CÔNG TY TNHH HANIKO VIỆT NAM 

Trụ sở: T.Trùng Quán,  X.Yên Thường, H.Gia Lâm, TP.Hà Nội.

Tel: 024 3993 6267 / 024 3676 2266

Mobile / Zalo :  09828 58008 / 0988 77 3669

Email: haniko. vietnam@gmail.com - Website: www.haniko.vn

CỬA HÀNG BÁN VÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

TRUNG TÂM THIẾT BỊ NÂNG CHUYỂN HANIKO VIỆT NAM 

Số 943 * 945 ( Quốc lộ 5 ) Nguyễn Đức Thuận, Đặng Xá, H.Gia Lâm, TP Hà Nội

Tel: 024 3993 6267 /  024 3676 2266

Mobile / Zalo : 09828 58008 / 0988 77 3669

Email: haniko. vietnam@gmail.com - Website: www.haniko.vn

Chúng tôi trên facebook

Liên kết hữu ích

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Trung Hiếu (Tư vấn Sp)

Mrs. Thu Hà (Phụ trách KD)

Mrs. Huyền (Kinh Doanh 1)

Design Websites